Amech Store (HÀ NỘI)

Bơm bánh răng là gì? Hoạt động như thế nào?


admin | 19/10/2022

Bơm bánh răng thủy lực là một loại bơm thủy lực chuyển đổi cơ năng thành năng lượng thủy lực của chất lỏng. Chuyển động quay của bánh răng gây ra lực hút ở đầu vào và dầu thủy lực được chuyển bởi máy bơm. Dầu thủy lực chảy qua các bánh răng. Năng lượng cơ học do chuyển động quay của bánh răng được chuyển thành áp suất của dầu thủy lực.

1. Nguyên lý làm việc bơm thủy lực bánh răng.

            Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng là thay đổi thể tích: khi thể tích của buồng hút A tăng, bơm hút dầu, thực hiện chu kỳ hút; và khi thể tích giảm, bơm đẩy dầu ra ở buồng B, thực hiện chu kỳ nén. Nếu như trên đường dầu bị đẩy ra ta đặt một vật cản (ví dụ như van), dầu bị chặn sẽ tạo nên một áp suất nhất định phụ thuộc vào độ lớn của sức cản và kết cấu của bơm.

cau-tao-bom-banh-rang  

Hình 1: Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng.

2. Phân loại bơm bánh răng.

 Bơm bánh răng là loại bơm dùng phổ biến nhất vì nó có kết cấu đơn giản, dễ chế tạo. Phạm vi sử dụng của bơm bánh răng chủ yếu ở những hệ thống có áp suất nhỏ như: trên máy khoan, doa, bào, phay, các kết cấu nâng hạ nhỏ (bàn nâng, xe nâng..)… Phạm vi áp suất sử dụng của bơm bánh răng hiện nay có thể từ 10 ÷ 350 Bar.

 Bơm bánh răng gồm có 2 loại: Loại bánh răng ăn khớp ngoài (Áp suất đến 270 Bar); Loại bánh răng ăn khớp trong (áp suất đến 350 Bar). Loại bánh răng ăn khớp ngoài được dùng rộng rãi hơn vì chế tạo dễ hơn nên giá thành rẻ hơn, tuy nhiên bơm bánh răng ăn khớp trong thì có kích thước gọn nhẹ hơn.

nguyen-ly-hoat-dong-bom-banh-rang 

Hình 2: Phân loại bơm bánh răng.

a. Bơm bánh răng ăn khớp ngoài b. Bơm bánh răng ăn khớp trong c. ký hiệu

3. Kết cấu và những lưu ý chọn bơm bánh răng.

cau-tao-bom-banh-rang-2 

Hình 3. Kết cấu bơm bánh răng ăn khớp ngoài.

1- Cặp bánh răng 2- Vành chắn
3- Thân bơm 4.1-4.2 Bích bơm
5- Phớt chắn dầu ở trục quay 6- Ổ đỡ
7- Vòng chắn điều chỉnh độ hở  

4. Những lưu ý khi chọn mua bơm bánh răng

+ Các lưu ý Hướng dẫn phân loại và chọn bơm thủy lực phù hợp.

+ Với yêu cầu sử dụng bơm áp suất thấp (dưới 100 Bar), lưu lượng lớn (vài chục cc) có thể chọn mua bơm Trung Quốc hoặc Đài Loan do giá rẻ. Tuy nhiên hạn chế là bơm thường kêu to; nhiều đơn vị cung cấp không bảo hành. Vì vậy phù hợp với những ứng dụng không yêu cầu hoạt động tần suất cao.

+ Với yêu cầu sử dụng bơm áp suất trung bình (từ 100 ÷ 250 Bar): Nên chọn mua bơm bơm Hàn Quốc hoặc của Italy và đơn vị cung cấp uy tín có chế độ bảo hành tốt!

+ Với yêu cầu sử dụng bơm có áp suất cao (lớn hơn 250 Bar): về mặt lý thuyết có thể sử dụng bơm bánh răng ăn khớp trong, tuy nhiên nó đắt tiền và khó mua ở Việt Nam nên chuyển sang bơm piston hướng trục.

Mọi yêu cầu thắc hoặc cần tư vấn hỗ trợ có thể liên hệ thực tiếp với chúng tôi Công ty Amech theo số điện thoại hoặc email cskh.amech@gmail.com.


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: