Amech Store (HÀ NỘI)

Các loại lọc dầu trong hệ thống thủy lực


admin | 19/10/2022

Trong quá trình làm việc, dầu không tránh khỏi bị nhiễm bẩn do các chất bẩn từ bên ngoài vao hoặc do bản thân dầu tạo nên. Những chất bẩn ấy sẽ làm kẹt các khe hở, các tiết diện chảy có kích thước nhỏ trong các cơ cấu dầu ép, gây nên những trở ngại, hư hỏng trong các loại hoạt động của hệ thống. 

1. Nhiệm vụ lọc dầu thủy lực

Trong các hệ thống dầu ép đều dùng bộ lọc dầu để ngăn ngừa chất bẩn thâm nhập vào bên trong các cơ cấu, phẩn tử dầu ép. Bộ lọc dầu thường đặt ở ống hút của bơm. Trường hợp dầu cần sạch hơn, đặt thêm một bộ lọc nữa ở cửa ra của bơm và một bộ ở ống xả của hệ thống dầu ép.

Ky-hieu-bo-loc-dau 

Ký hiệu lọc dầu trong hệ thống thủy lực

2. Phân loại theo kích thước lọc

          Tùy thuộc vào kích thước chất bẩn có thể lọc được, bộ lọc dầu có thể phân thành các loại sau:

+ Bộ lọc thô: Có thể lọc những chất bẩn đến 0,1mm.

+ Bộ lọc trung bình: Có thể lọc những chất bẩn đến 0,01mm.

+ Bộ lọc tinh: Có thể lọc những chất bẩn đến 0,005mm.

+ Bộ lọc đặc biệt tinh: Có thể lọc những chất bẩn đến 0,001mm.

          Các hệ thống dầu trong máy công cụ thường dùng bộ lọc dầu trung bình và bộ lọc tinh. Bộ lọc đặc biệt tinh chủ yếu dùng trong các phòng thí nghiệm.

3. Phân loại theo kết cấu

   Dựa vào kết cấu, ta có thể phân biệt được các loại bộ lọc dầu như sau: Bộ lọc lưới; bộ lọc lá, bộ lọc giấy, bộ lọc nỉ, bộ lọc nam châm…

   Ta lần lượt xét một số bộ lọc dầu thường dùng nhất.

3.1. Bộ lọc lưới

          Bộ lọc lưới là loại bộ lọc dầu đơn giản nhất. Nó gồm có khung cứng và lưới bằng đồng bao xung quanh. Dầu từ ngoài xuyên qua các mắt lưới và các lỗ để vào ống hút. Hình dáng và kích thước của bộ lọc lưới rất khác nhau tùy thuộc vào vị trí và công dụng của bộ lọc.

          Do sức cản của lưới, nên dầu khi qua bộ lọc bị giảm áp suất, tổn thất áp suất ấy có thể tính như ở chương 1. Khi tính toán, tổn thất áp suất thường lấy ∆p = 0,3 ÷ 0,5 Bar; trường hợp đặc biệt có thể lấy ∆p = 1 ÷ 2 Bar;

          Nhược điểm của bộ lọc lưới là chất bẩn dễ bán và các mặt lưới và khó tẩy ra. Do đó thường dùng nó để lọc thô, như lắp vào ống hút của bơm. Trường hợp này phải dùng thêm bộ lọc tinh ở ống ra.

3.2. Bộ lọc lá, sợi thủy tinh

          Bộ lọc lá là bộ lọc dùng những lá thép mỏng để lọc dầu. Đây là loại dụng rộng rãi nhất trong hệ thống dầu ép của máy công cụ. Kết cấu của nó như sau: Làm nhiệm vụ lọc ở các bộ lọc lá là các lá thép hình tròn và những lá thép hình sao. Những lá thép này được lắp đồng tâm trên trục, tấm nọ trên tấm kia. Giữa các cặp lắp chen mảnh thép trên trục có tiết diện vuông.

          Yêu cầu chất lỏng lọc phụ thuộc vào bề dày của lá thép. Bề dày này thông thường là: 0,08; 0,12; 0,20; 0,30 mm.

          Số lượng lá thép cần thiết phụ thuộc vào lưu lượng cần lọc, nhiều nhất là 1000 – 1200 lá. Tổn thất áp suất lớn nhất là p = 4 bar. Lưu lượng lọc có thể từ 8 – 100 lít/ph.

          Bộ lọc lá chủ yếu cũng dùng để lọc thô. Ưu điểm lớn nhất của nó là khi tẩy chất bẩn, khỏi phải dùng máy và tháo bộ lọc ra ngoài.

          Hiện nay phần lớn người ta thay vật liệu của các lá thép bằng vật liệu sợi thủy tinh, ví dụ hãng Intrenormen của Công Hòa Liên Bang Đức chuyên sản xuất loại lọc này. Độ bền của các bộ lọc này cao và có khả năng chế tạo dễ dàng, các đặc tính vật liệu không thay đổi nhiều trong quá trình làm việc do ảnh hưởng về cơ và hóa của dầu.

4. Cách lắp bộ lọc trong hệ thống.

          Cách xác định độ bẩn của dầu trong bộ lọc (xem hình). Khi bộ lọc bị chất bẩn ngăn lại, dầu sẽ qua van 1 chiều, đồng thời sẽ đẩy cho piston dịch sang trái. Nếu piston nối với kim hiển thị, thì sẽ cho giá trị của dầu bẩn.

Xac-dinh-dau-ban-1 

          Các lắp bộ lọc trong hệ thống: Tùy theo yêu cầu chất lượng của dầu trong hệ thống điều khiển mà có thể lắp bộ lọc dầu theo các vị trí khác nhau, xem hình.

cach-lap-bo-loc-dau-1

a. Bộ lọc dầu lắp ở đường ống hút

 b. Bộ lọc dầu lắp ở đường ống đẩy  c. Bộ lọc dầu lắp ở đường ống hồi.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: