Amech Store (HÀ NỘI)

Cần xi lanh thủy lực phủ gốm Ceramic là gì?


chungpq@zozo.vn | 30/10/2021

   Với các xi lanh thủy lực làm việc trong các điều kiện ăn mòn khắc nghiệt như ngoài biển, ngành hàng hải… thì xi lanh cần được chế tạo với công nghệ đặt biệt, ở đây chính là công nghệ phủ gốm cần xi lanh.

Sử dụng công nghệ phủ bề mặt tiên tiến để phủ gốm trên cần piston có thể sản xuất các xi lanh có khả năng chống ăn mòn cực cao cũng như bề mặt đủ độ cứng chống lại mài mòn. Các thử nghiệm trên thế giới thường đảm bảo mức độ ăn mòn tối thiểu 1000 giờ dựa trên tiêu chuẩn thử nghiệm phun muối ASTM B117.

Phủ gốm là một phương pháp phun nhiệt sử dụng vật liệu gốm (Ceramic) nóng chảy ở nhiệt độ cao và phun trực tiếp vào bề mặt cần xi lanh thủy lực cần phủ.

Lớp phủ gốm được thực hiển ở tốc độ siêu âm với các đặc điểm nổi bật như:

+ Chống ăn mòn kim loại một cách xuất xắc.

+ Kết cấu bề mặt đạt độ bóng tốt cho tuổi thọ gioăng duy trì lâu dài.

+ Chống mài mòn tốt.

Các kiểu phủ bề mặt cần xi lanh (Piston rod)

Thời gian duy trì thử phun muối tối thiểu (giờ)

25 µm Hard chrome

40

100 µm Hard Chrome

100

Nickel + Chrome

350

Stainless Steel + Chrome

500

Ceracote® 1000

1000

Ceracote® 1500

1500

Ceracote® 2000

2000

 Việc phủ vật liệu gốm lên cần pisotn ở tốc độ siêu thanh có thể tạo ra một lớp phủ có độ bền liên kết cao và độ xốp thấp để bảo vệ vật liệu cơ bản chống lại sự tấn công ăn mòn và tạo một bề mặt cứng có thể chịu mài mòn.

Với công nghệ phụ gốm hiện nay đã có thể tối ưu hóa để có thể chịu va đập mà không bị nứt vỡ. Để tăng cường hơn nữa tính chất chống ăn mòn, một lớp niken được thêm vào. Các thử nghiệm cho thấy nó có thể chịu được thủ nghiệm phun muối lên đến 2000 giờ.

Các ứng dụng phổ biến của xi lanh có cần phủ gốm.

+ Xi lanh thường xuyên tiếp xúc với môi trường nước biển.

+ Xi lanh tiếp xúc với phương tiện ăn mòn.

+ Cửa xả lũ thủy lợi.

+ Cửa cống ngăn mặn.

+ Thiết bị giàn khoan ngoài khơi.

+ Ứng dụng dưới biển.

Vật liệu gốm có nhiều dạng khác nhau, dang thô của nó khá giòn để sử dụng trong thực tế, nó có thể bị nứt khi va đập và chịu tải trọng cao. Hiện nay các công nghệ đã được cải tiến để tạo ra một bề mặt phù gốm đủ dẻo để chịu va đập và cũng cung cấp độ cứng cần thiết để chịu mài mòn dưới tác động ma sát. Công nghệ phủ gốm cũ sử dụng máy phun hồ quang nhiệt có nhiều nhược điểm. Điểm yếu gây hại lớn nhất là dễ bong troc lớp phủ nếu quá dày (2-3mm) trong quá trình phủ. Hiện nay với việc phủ thêm một lớp niken dày khoảng 0.3mm trước khi phủ gốm để đảm độ kết dính tốt hơn.

Từ khóa:  Xi lanh thuy luc

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: