Amech Store (HÀ NỘI)

Lọc dầu thủy lực là gì? Các loại lọc dầu sử dụng phổ biến hiện nay


admin | 18/10/2022

Lọc dầu thủy lực là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống thủy lực, cả hệ thống phức tạp hay đơn giản. Để hiểu và sử dụng cho đúng mỗi loại lọc dầu là điều không phải ai cũng biết, trong bài viết này Amech sẽ giới thiệu cho các bạn các loại lọc dầu phố biến nhất và cách sử dụng sao cho đúng.

Cac-loai-loc-dau-thuy-luc1. Lọc dầu thủy lực là gì?

Lọc dầu thủy lực đơn giản là thiết bị lọc tách chất bẩn ra khỏi dầu thủy lực nhằm bảo vệ các phần tử thủy lực. Do các phần tử thủy lực được thiết kế với độ chính xác cao để đảm bảo độ kín khít đồng thời vẫn phải hoạt động trơn tru, do đó khi các hạt bẩn lẫn trong dầu kẹt vào các vị trí bề mặt làm việc (quả piston trong bơm thủy lực piston, con trượt của van phân phối, xi lanh thủy lực…) làm tăng ma sát và mòn các bề mặt làm việc.

2. Các nguyên nhân gây bẩn dầu

Trong quá trình các công nhân chế rót dầu thủy lực từ bể sang thùng chứa thì các bụi bẩn có thể xâm nhập vào dầu. Hơn nữa, trong quá trình làm việc sự ăn mòn và ma sát sẽ làm sản sinh ra những tạp chất khiến dầu bị bẩn. Ở một số hệ thống khác, tạp chất có thể là kết quả của việc oxi hóa dầu thủy lực dưới tác động của nhiệt cao.

Tạp chất đó có thể là hạt cát, sợi ni lông,vụn giấy, sợi ba dớ, hạt kim loại nhỏ, mảnh nhựa liti. Tại sao chúng ta phải lọc dầu?

Dầu thủy lực sạch vừa có tác dụng truyền lực vừa có tác dụng bôi trơn khi làm việc, trong khi dầu bẩn làm tăng ma sát sẽ đẩy nhanh hơn quá trình ăn mòn các chi tiết, bộ phận bên trong thiết bị của hệ thống. Kẹp chặt hơn các chi tiết khi di chuyển, giảm đi sự bôi trơn ban đầu của các chi tiết. Điều này thật nguy hại khi nó ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như trực tiếp các hoạt động của thiết bị.

3. Dầu bẩn gây hại cho hệ thống thủy lực như thế nào?

Tạp chất sẽ làm biến chất dầu, làm giảm độ nhớt độ bền hóa học của dầu và chất lỏng thủy lực. Một hệ thống sẽ có rất nhiều đường ống lớn, nhỏ với các đoạn bẻ hoặc gấp khúc tại nhiều vị trí khác nhau. Những chất bẩn này có thể gây tắc nghẽn đường ống, kẹt van phân phối, kẹt van an toàn, kẹt van servo. Thông thường, chúng ta thường gặp nhất là tắc tại những ống dầu dẫn tín hiệu điều khiển thủy lực gây ảnh hướng tới thuật toán điều khiển trong các hệ thống điều khiển chính xác, điều khiển servo, điều khiển tỉ lệ.

Và cũng vì lý do vậy mà bộ lọc dầu thủy lực đã ra đời. Dầu bẩn sau khi kết thúc chu trình làm việc hoặc dầu mới chuẩn bị rót cho hệ thống vận hành sẽ được dẫn đi qua lọc. Những phần tử lọc có trong bộ lọc thủy lực sẽ thực hiện việc phân tách và giữ lại những tạp chất, kim loại hay đất cát… Dầu thủy lực sạch hơn, có chất lượng cao hơn sẽ đi vào thùng chứa để sẵn sàng phục vụ cho công việc.

Tùy vào yêu cầu của một hệ thống thủy lực mà quyết định sẽ lắp loại lọc nào và vị trí bộ lọc được lắp đặt. Điều này sẽ giúp quá trình vận hành được ổn định, thông suốt hơn. Không chỉ làm việc trong môi trường bình thường mà bộ lọc còn được chế tạo để dùng trong các môi trường từ trường, trọng trường, điện trường, trường ly tâm…

Việc lựa chọn và lắp đặt chính xác bộ lọc dầu sẽ đem lại rất nhiều hiệu quả, lợi ích cho người dùng. Để biết có bao nhiêu loại lọc dầu, chúng ta sẽ cùng xem có những loại lọc dầu thủy lực nào và chức năng sử dụng ra sao!

4. Các loại lọc dầu thủy lực

Có rất nhiều cơ sở cũng như yếu tố để khách hàng căn cứ phân loại bộ lọc. Tuy nhiên đơn giản, dễ hiểu nhất đó dựa trên: kích thước tạp chất, vị trí lắp và cấu tạo bộ lọc

4.1. Phân loại lọc theo kích thước các tạp chất

Bộ lọc dầu thủy lực là dùng để loại bỏ những tạp chất, các chất bẩn nguy hại có thể ảnh hưởng đến dầu, các thiết bị vận hành trong hệ thống. Dựa trên yếu tố kích thước của chính tạp chất bị giữ lại lưới lọc mà người ta phân chia thành các loại như sau:

4.1.1. Bộ lọc thủy lực thô

Bộ lọc thủy lực thô là thiết bị dùng để lọc ban đầu, lọc sơ quan dầu thủy lực để ngăn chặn những chất bẩn có kích thước lớn, giấy, sợi ni lông hay cát bụi. Nó có thể giữ lại những chất có kích thước lớn hơn 0.1 mm

Loc-dau-thuy-luc-duong-hut 

4.1.2. Bộ lọc thủy lực trung bình

Bộ lọc thủy lực trung bình sẽ dùng để lọc bước 2 cho dầu. Nó giúp loại bỏ những chất cặn bẩn có kích thước nằm trong phạm vi: 0,05 mm – 0,1 mm

4.1.3. Bộ lọc tinh

Đây là bộ lọc cuối dùng (bước 3) trước khi tái sử dụng dầu thủy lực cho hệ thống. Tại đây, những tạp chất có kích thước rất bé khoảng <  0,05 mm  sẽ được giữ lại và xả ra môi trường bên ngoài.

4.2. Phân loại theo chức năng bộ lọc thủy lực

Có hàng trăm ngàn các loại lọc dầu thủy lực, bộ lọc chất lỏng hiện có trên thị trường đến từ nhiều hãng, nhiều quốc gia khác nhau nên việc phân chia chúng cần phải tổng quát. Nếu dựa trên thành phần, cấu tạo của bộ lọc thủy lực thì ta có.

4.2.1 Bộ lọc lưới

Cấu trúc của bộ lọc lưới sẽ bao gồm rất nhiều lưới lọc, được bố trí và sắp xếp thành nhiều tầng, nhiều lớp khác nhau. Đây chính là loại lọc phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Lưới lọc sẽ được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như: thép không gỉ, lưới thép mạ, sợi thủy tinh, lọc giấy... Kích thước của lưới lọc sẽ quyết định đến độ sạch của dầu. Nếu lưới lọc càng nhỏ thì độ sạch của dầu càng cao.

4.2.2. Bộ lọc nam châm

Hoạt động của bộ lọc nam châm phụ thuộc vào lực từ trường. Nó sẽ hút, giữ lại những hạt tạp chất làm kim loại. Cấu tạo của bộ lọc này phải có nam châm vĩnh cửu được lắp ở vị trí mà chất lỏng thủy lực đi qua.

4.2.3. Bộ lọc dầu dạng sợi

Tên gọi của thiết bị cũng đã cung cấp cho một ít thông tin liên quan đến vật liệu cấu tạo. Đó là sợi được quấn chặt trên 1 tiết diện hình chữ nhật hay hình trụ tròn (tùy theo thiết kế). Sự kết hợp của vỏ bộ lọc thủy lực với tiết diện để tạo thành những khe hướng tâm. Và kích thước, độ lớn của các khe hướng tâm này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dầu sau khi lọc vì nó quyết định đến tạp chất được giữ lại khi lọc.

4.3. Phân loại theo vị trí lắp đặt

Loc-dau-tren-bo-nguon-thuy-luc 

4.3.1. Bộ lọc dầu đường ống hút

Bộ lọc này có tác dụng bảo vệ bơm khỏi tạp chất lần dầu trong thùng dầu, bộ lọc này thường dùng phổ biến ở loại 100 micron. Do lắp đặt ở đường ống hút của bơm nên bộ lọc này cần chọn có loại lưu lượng lớn hơn lưu lượng của bơm, nếu không sẽ làm bơm hút kém gây xâm thực bơm và bơm kêu to.

4.3.2. Bộ lọc dầu đường cao áp (lắp tại đường ống đẩy)

Bộ lọc này được thiết kế với áp suất làm việc cao bằng với áp suất làm việc của hệ thống. Bộ lọc này thường là bộ lọc tinh, với lưới lọc rất mịn.

4.3.3. Bộ lọc dầu áp suất thấp (lắp đặt tại ống xả)

Bộ lọc dầu áp suất thấp sẽ được lắp đặt tại vị trí ống xả. Nó không làm việc với áp suất cao và không tạo ra những cản trở trên đường ống. Nhiệm vụ của nó là tách các chất bẩn có trong dầu sau khi kết thúc chu kỳ làm việc và trước khi chảy dồn về thùng chứa. Tuy nhiên, nó lại có thể gây nóng dầu thủy lực và làm chậm quá trình tản nhiệt của dầu.

Loc-dau-tren-xe-cong-trinh 

Việc lựa chọn bộ lọc dầu sao cho phù hợp cũng như đáp ứng các yêu cầu về lưu lượng, chất lượng dầu, nhiệt độ, áp suất cũng như vị trí lắp, độ bền luôn là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Vì vậy mà khách hàng cần tìm hiểu kỹ về cấu tạo, lõi lọc dầu thủy lực và nguồn gốc xuất xứ…

5. Ứng dụng lọc dầu trong các ngành công nghiệp

Lọc dầu có ứng dụng rất đa dạng, ví dụ như:

+ Hóa dầu, các nhà máy sản xuất xăng sinh học: Quy trình tinh chế, sản xuất dầu cũng như các chế phẩm từ dầu, sản phẩm trung gian… cần có lọc để thanh lọc, phân tách, tái chế chất lỏng. Một số các giếng dầu hay hệ thống bơm khí cũng lắp các bộ lọc để đạt hiệu quả cao cũng như chất lượng tốt.

+ Luyện kim: Đây là một trong những ngành công nghiệp chủ lực của nước ta trong những năm gần đây nhất là các nhà máy sắt, đồng, thép, inox… Các hệ thống máy ép, máy cán, máy dập khuôn cần phải đảm bảo hệ thống làm việc liên tục nên rất cần thiết lắp đặt các bộ lọc dầu thủy lực cũng như các thiết bị lọc dầu bôi trơn…

+ Một số thiết bị gia công dùng trong xưởng thủ công nghiệp như máy làm giấy, máy, máy ép phun, thiết bị chế biến thuốc lá hay các máy móc khai thác khoáng sản trong hầm lò… đều sử dụng bộ lọc dầu để hỗ trợ hệ thống bôi trơn hoặc hệ thống thanh lọc khí nén có quy mô lớn được nhanh chóng, kịp thời.

+ Sự phát triển mạnh mẽ của các nhà máy nhiệt điện, điện từ năng lượng hạt nhân khiến nhu cầu về thiết bị này cũng tăng nhanh chóng. Bộ lọc dầu dùng trong các hệ thống nồi hơi, tua bin khí quay, hệ thống bôi trơn, các máy bơm dầu thủy lực, hệ thống quạt, hệ thống điều hòa, hệ thống làm sạch bụi trong không khí.

+ Trong các nhà máy dệt sợi, may mặc công nghiệp: Bộ lọc dùng cho máy nén khí, bộ lọc bảo vệ, hệ thống thanh lọc polyester

+ Ngoài ra, bộ lọc dầu thủy lực còn dùng trong các trạm nguồn thủy lực, các hệ thống lái thủy lực, tời lưới thủy lực…

6. Các hãng sản xuất lọc dầu lớn hiện nay

+ Lọc dầu thủy lực Stauff/ Đức

+ Lọc dầu thủy lực Hydac/ Đức

+ Lọc dầu thủy lực Donaldson/Mỹ

+ Lọc dầu thủy lực Parker/Mỹ

Ngoài các loại lọc dầu được lắp trong hệ thống thủy lực thì nên sử dụng thêm máy lọc dầu di động để tăng khả năng làm sạch dầu trong thùng chứa, giảm tải khả năng tắc lọc dầu của hệ thống dẫn tới việc dừng dây truyền sản xuất.

Công ty Amech hiện có phân phối các loại lọc cũng như máy lọc dầu đáp ứng đủ các yêu cầu khắt khe nhất trong các hệ thống thủy lực công nghiệp. Hiện tại chúng tôi có sẵn một số mẫu máy lọc dầu thủy lực như AFO3M-15, AFO3M-30…


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: